Ý tưởng trang trí

10 xu hướng chiếu sáng đương đại cho năm 2022

10 xu hướng chiếu sáng đương đại cho năm 2022 | Flexdecor VN | 1

Đèn treo tuyến tính, đèn hình ngẫu nhiên, đèn có thể điều chỉnh cấu hình, bố cục và đèn có các bóng không theo một hình dạng nhất định đó là những diện mạo mới nhất trong thiết kế chiếu sáng đương đại. Về phong cách và các loại bóng đã bao phủ hàng loạt tại Hội chợ Nội thất Đương đại Quốc tế (ICFF) diễn ra vào tháng này và WantedDesign Manhattan.

10 xu hướng chiếu sáng đương đại cho năm 2022 | Flexdecor VN | 3Để minh họa những xu hướng hàng đầu, chúng tôi đã tổng hợp một loạt các thiết kế nổi bật được giới thiệu tại các sự kiện của ngành, được tổ chức tại Trung tâm Javits của Thành phố New York vào ngày 15-17 tháng 5. Hãy lướt qua và cho chúng tôi biết trong phần Nhận xét của bạn.

Đèn treo tuyến tính

Đèn treo tuyến tính LED là một thiết bị cố định treo được sắp xếp hợp lý có một loạt đèn LED (điốt phát quang) tạo ra sự chiếu sáng liền mạch dọc theo chiều dài của thiết bị. Theo xu hướng trên một đảo bếp nhưng không kém phần giống như ở nhà trên bàn ăn hoặc được tập hợp lại như một chiếc đèn chùm, những chiếc đèn tuyến tính lơ lửng đã tạo nên một hình ảnh đẹp trong không gian hiện đại.

Hầu hết các thương hiệu chiếu sáng tại ICFF và WantedDesign Manhattan đều cung cấp các phiên bản của riêng họ về kiểu dáng tuyến tính. Trong số các mục yêu thích của chúng tôi là O-Beam, được nhìn thấy ở đây, từ studio thiết kế Hand & Eye ở London. Bộ cố định dài 63 inch màu xanh lá cây nhạt được làm bằng chùm gốm ép đùn với dải đèn LED tích hợp. Nó có thể được treo riêng lẻ hoặc theo nhóm ở góc lên đến 30 độ, như được hiển thị ở đây.

10 xu hướng chiếu sáng đương đại cho năm 2022 | Flexdecor VN | 5

10 xu hướng chiếu sáng đương đại cho năm 2022 | Flexdecor VN | 7Nhiều màu sắc Màu

Xanh lá cây nhạt của O-Beam cũng đại diện cho một xu hướng chiếu sáng khác: chụp đèn và thân đèn nhiều màu sắc.

Thương hiệu Coolicon Lighting của Anh đã ra mắt lần đầu tiên tại thị trường Mỹ tại ICFF với chụp đèn Coolicon bằng thép thủ công, có từ năm 1933. Chụp đèn có nhiều màu sắc, bao gồm cả bảng màu hiện đại vui nhộn như hình ở đây.

Từ xưởng thiết kế và chế tạo thành phố New York Trella, mặt dây chuyền Benedict màu Prussian Blue này là một món đồ yêu thích đầy màu sắc khác được phát hiện tại ICFF. Nó được làm bằng hai bán cầu bằng đồng quay tròn lồng vào nhau giữ một quả cầu thủy tinh thổi.

Cũng lưu ý: Các lớp hoàn thiện bằng đồng và vàng, đã được ưa chuộng và vẫn đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Có thể tùy chỉnh và cấu hình

Giống như trường hợp đồ nội thất được giới thiệu tại ICFF, nhiều thiết bị chiếu sáng được thiết kế để cho phép người dùng xác định kiểu dáng và cấu hình cuối cùng.

10 xu hướng chiếu sáng đương đại cho năm 2022 | Flexdecor VN | 9Một ví dụ điển hình là hệ thống Đa vũ trụ của Juniper, trong hình ở đây. Được sản xuất tại Connecticut, đây là thiết bị chiếu sáng theo dõi điện áp thấp của thế kỷ 21; nó có thể uốn lượn quanh các góc và gần như bất kỳ bề mặt phẳng nào, trải dài tới 150 feet tuyến tính trên một nguồn điện duy nhất. Lên đến 15 mô-đun điểm thu nhỏ có thể được xoay và định vị lại ở bất kỳ đâu dọc theo rãnh từ tính và có thể sơn được. Hơn nữa, hầu hết các đèn Juniper khác có thể được gắn trên nó bằng bộ điều hợp từ tính.

Chiếc đèn chùm Node này là của studio Anony ở Toronto, một người tham gia WantedDesign Manhattan’s Look Book (một chương trình dành cho các nhà thiết kế cao cấp ở Bắc Mỹ). Vật cố định được làm bằng nguồn sáng LED (“nút”), thép, nhôm và thủy tinh, và dây của nó rất linh hoạt, vì vậy nó có thể được định hình và định hình lại theo mong muốn của trái tim bạn.

10 xu hướng chiếu sáng đương đại cho năm 2022 | Flexdecor VN | 11

Đèn LED và OLED

Đèn LED tiết kiệm năng lượng hơn và mát hơn bóng đèn sợi đốt và khi công nghệ không ngừng cải tiến, chúng ngày càng trở thành tiêu chuẩn trong ánh sáng đẹp do studio tạo ra.

Chiếc đèn Shu trong hình được thiết kế bởi Xuelun Li, một người tham gia Launch Pad của WantedDesign Manhattan (nơi trưng bày các nhà thiết kế quốc tế đang phát triển). Nó được làm bằng gỗ sồi trắng và dải đèn LED tuyến tính tích hợp với bộ khuếch tán.

OLED hoặc đèn LED hữu cơ, được làm từ vật liệu dựa trên carbon, không hiệu quả hoặc sáng như đèn LED vô cơ. Tuy nhiên, không giống như đèn LED, rất phù hợp để chiếu sáng theo công việc nhưng yêu cầu bộ khuếch tán để phân tán ánh sáng, toàn bộ bảng điều khiển OLED phát ra ánh sáng mà không cần bộ khuếch tán. Thêm vào đó, các tấm nền không chỉ rất mỏng, linh hoạt và nhẹ mà còn phát ra ánh sáng giống như ánh sáng mặt trời tự nhiên. Và giống như LEDS, công nghệ ngày càng tốt hơn, làm giảm chi phí.

Đèn Ovolo có thể điều chỉnh độ sáng của Archilume, được minh họa ở đây, tận dụng tấm nền OLED mỏng để phát ra ánh sáng khuếch tán, ấm áp từ bóng nhôm sâu 1,3 inch.

Cũng lưu ý:Tính bền vững nằm trong tâm trí của nhiều nhà thiết kế chiếu sáng, không chỉ được thấy ở việc nhấn mạnh vào việc chiếu sáng LED hiệu quả mà còn ở việc sử dụng các vật liệu tái chế và bền vững khác trong thân và bóng đèn.

10 xu hướng chiếu sáng đương đại cho năm 2022 | Flexdecor VN | 13

Gây ấn tượng mạnh

Archilume kịch tính của Ovolo hầu như không ở đó; Chiếc đèn chùm Dujardin ngoạn mục của Sharon Marston, hình ở đây, ở hình kia. Được làm bằng sứ xương, thép bóng gương và thủy tinh, đèn chùm sử dụng công nghệ sợi quang để tạo ra những chuỗi ánh sáng lấp lánh và những bông hoa phát sáng nhấp nhô.

10 xu hướng chiếu sáng đương đại cho năm 2022 | Flexdecor VN | 15Những chiếc đèn chùm kịch tính cao của Marston, được sử dụng trong không gian dân cư và thương mại, chắc chắn là quyến rũ nhất tại triển lãm, nhưng chúng chia sẻ tầng Javits Center với rất nhiều thiết kế chiếu sáng ngoại cỡ, chỉ huy trong phòng.

Công nghệ cao đáp ứng yêu cầu thủ công

Sự giao thoa giữa thiết kế và xây dựng kỹ thuật số và truyền thống đã dẫn đến một số thiết kế chiếu sáng ý tưởng cao tại ICFF và WantedDesign Manhattan.

Ví dụ, những chiếc đèn phiên bản giới hạn trong bộ sưu tập Wave Form từ Forma Rosa Studio, người tham gia Look Book, được thiết kế trên máy tính, sau đó được làm thủ công bởi các nghệ nhân ở Peru. Studio ở Brooklyn, New York (khẩu hiệu: “Digitally Grown, Hand Crafts”) cũng giới thiệu một bộ sưu tập đèn Bubbly thủ công được phát triển kỹ thuật số thông qua mã hóa để bắt chước sự phát triển fractal của tinh thể.

Một ví dụ khác về đèn công nghệ cao với kiểu dáng công nghệ thấp đến từ studio thiết kế Swadoh của Pháp và New Orleans. Mặt dây chuyền điêu khắc bằng Thạch anh Albatross của nó được làm bằng Đá mềm, trông giống như thạch cao hoặc gốm sứ dát vàng nhưng thực chất là một vật liệu dễ uốn và có thể tùy chỉnh được làm từ silica và oxy tự nhiên.

10 xu hướng chiếu sáng đương đại cho năm 2022 | Flexdecor VN | 17

Có thể sạc lại và di động

Đèn sạc di động thời trang đang mọc lên như nấm gần đây và chúng tôi đã phát hiện ra một số ví dụ thú vị tại các sự kiện. Người tham gia Launch Pad, Tianning Zhao, đã trình diễn ánh sáng Astral trong nhà-ngoài trời này, được trang bị hai đèn LED vòng.

10 xu hướng chiếu sáng đương đại cho năm 2022 | Flexdecor VN | 19

Gốm

Như được minh họa bởi một số ví dụ trước, thân và bóng đèn bằng gốm được làm thủ công có rất nhiều tại các sự kiện. Những sản phẩm có lớp hoàn thiện màu trắng như đất, phấn cho cảm giác tươi mới.

Trong số đó có mặt dây chuyền này từ bộ sưu tập It’s a Circus Out There của người tham gia Look Book Crosland + Emmons of Atlanta. Được làm bằng đất nung màu trắng với lớp tráng men màu trắng phấn và được trang trí bằng một cái đĩa sứ và các miếng treo có dây bằng tay, thiết kế này đồng thời rất tối giản và vui tươi.

Đây là một mặt dây chuyền gốm vui tươi khác: Troupe, từ Oakland, California, studio thiết kế Brave Matter. (Christina Zamora, người điều hành studio cùng với vợ cô, Cathy Lo, là cựu giám đốc thiết kế của Heath Ceramics.) Các vũ công trong Ba lê Ba lê thời Bauhaus đã truyền cảm hứng cho ánh sáng gốm đúc trượt, được lồng bằng những chiếc vòng bằng đồng sáp.

Một trong những loại đèn khác của studio, dây treo A/M, cũng sáng tạo không kém, khi kết hợp một khối muối Himalaya nhiều mặt với một bóng đất sét có gân.

10 xu hướng chiếu sáng đương đại cho năm 2022 | Flexdecor VN | 21

Nghệ thuật điêu khắc

“Đèn chiếu sáng điêu khắc” là một thuật ngữ chung chung để chỉ ánh sáng mà hình thức nghệ thuật, độc đáo của nó quan trọng (hoặc thường là quan trọng hơn) so với chức năng của nó. Theo định nghĩa đó, phần lớn ánh sáng được chiếu ở đây và ở ICFF nói chung có thể được gọi là điêu khắc.

Các ví dụ tuyệt đẹp khác được trưng bày tại hội chợ bao gồm đèn chùm Pebble Series này của công ty ANDlight ở Vancouver. Nó được cung cấp trong nhiều cấu hình mặt dây chuyền bao gồm hai quả cầu thủy tinh được kết nối trông giống như đá sông, mỗi quả được chiếu sáng bằng đèn LED.

10 xu hướng chiếu sáng đương đại cho năm 2022 | Flexdecor VN | 23

Cũng lưu ý: Nhiều ánh sáng trông vay mượn từ tự nhiên, bắt chước đá sông, hoa và tinh thể.

Trong số các nhà thiết kế nổi tiếng được giới thiệu qua Launch Pad, nghệ sĩ Filipina Mirei Monticelli ở Milan đã gây ấn tượng với chiếc đèn sàn Aquarius Awakening này. Monticelli đã tự tay may chiếc đèn cao chót vót, duyên dáng bằng cách sử dụng vải dệt chủ yếu từ sợi từ một loài cây chuối có tên là abaca.

10 xu hướng chiếu sáng đương đại cho năm 2022 | Flexdecor VN | 25

Đèn pha kiểu hình tròn

Đèn treo tường dạng đĩa tròn là một xu hướng cụ thể hơn được phát hiện trên tường của các nhà triển lãm. Một số có một đĩa đơn hỗ trợ một bóng đèn tròn, như thiết kế này của Hand & Eye. Ở đây, chiếc đĩa được làm bằng gốm và thủy tinh phế thải tái chế, và chiếc đèn treo tường có sẵn đèn nền LED tùy chọn để tạo ra ánh sáng trên tường.

Các đèn treo tường hình tròn khác che khuất bóng đèn bằng các đĩa xếp lớp, như đèn treo tường Klein bằng đồng và thủy tinh thổi thủ công này của Trella. Nó có nhiều loại hoàn thiện, bao gồm sơn tĩnh điện màu và thủy tinh màu tùy chỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *